>> KHOA - GIÁO - MÔI TRƯỜNG

30 ngôi mộ ở Hà Nội 'mất tích' sau một đêm
Tin đăng ngày: 27/8/2010 - Xem: 2357

Sau một đêm ngủ dậy, người dân phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) bàng hoàng khi một góc nghĩa trang Đồng Trưa, nơi có mộ phần của người thân, đã bị vùi sâu vài mét do bùn thải đổ trộm.

Chiều 26/8, một máy xúc cùng hơn 30 công nhân đang hối hả bốc xúc những khối bùn đổ trộm khỏi nghĩa trang Đồng Trưa. Một đoạn đường Lê Văn Lương kéo dài bị choán bởi hàng chục m3 bùn được bốc lên, chờ xe tải đến chở. Buổi làm việc tiến hành chưa được bao lâu đã bị ngưng trệ bởi cơn mưa lớn. Mùi tanh nồng từ bãi bùn bốc lên lan khắp một vùng.

Tần ngần một lúc, anh Đặng Bá Hải (thôn Ỷ La, Dương Nội) mặc áo mưa rồi phóng xe ra dãy lán giải khát cách đó vài trăm mét. Dưới bãi bùn có 5 ngôi mộ gồm bố ruột, bố nuôi và 3 người họ hàng của anh. Tổng cộng, trên diện tích chừng 200 m2 (chiếm một nửa diện tích mộ hung táng của người thôn Ỷ La), khoảng 30 phần mộ bị vùi lấp, chỗ dày nhất tới hơn 3 mét.

Hàng trăm m3 bùn thải xây dựng vùi lấp góc nghĩa trang. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo anh Hải, bãi bùn do hàng chục chuyến xe tải cỡ lớn (chở 20-25 m3 bùn) đổ cấp tập vào đêm 21, rạng sáng 22/8. Sau khi phát hiện, người dân Ỷ La hốt hoảng báo với UBND phường Dương Nội cũng như các gia đình có phần mộ tại đây.

"Uất ức lắm! Nhưng chẳng biết làm gì ngoài việc nhờ phường giải quyết, rồi ngày ngày phải ra trông chừng việc bốc xúc, xem lúc nào đào đến phần mộ của gia đình. Tôi chỉ lo mộ sập...", anh Hải nói như mếu.

Khá nhiều người dân thôn Ỷ La ngày nào cũng ra trông chừng với anh Hải. Người đàn ông trung niên này khẳng định, thủ phạm là những chuyến xe chở phế thải từ công trường xây dựng ở khu đô thị mới cạnh đó. Nghĩa trang và khu đô thị nằm cùng một đoạn đường cụt của đường Lê Văn Lương kéo dài, giới hạn hai đầu bởi chiếc cầu vượt đang thi công và hàng rào chắn, có bảo vệ công trường đang thi công canh gác cả ngày.

"Tôi tính từ đầu năm tới nay ít nhất có 4 lần khu vực này bị đổ trộm. Những lần trước chỉ một, hai xe nhưng lần này là hàng chục xe", anh Hải nói.

Trong khi đó, sau gần 2 ngày làm việc, mới chỉ khoảng 200 m3 bùn thải được bốc lên. Ông Nguyễn Xuân Bền, người phụ trách đội công nhân ước tính, ít nhất có 600 m3 bùn thải đổ trùm lên các ngôi mộ, tương đương với 30 chuyến xe tải cỡ lớn.

"Nhìn bùn thì biết ngay là từ các hố khoan cọc nhồi công trình nhà cao tầng", ông Bền khẳng định.

Theo ông Bền, do phía dưới là các phần mộ hung táng, có những mộ lâu năm nên không thể dùng máy xúc lớn mà chủ yếu làm thủ công để tránh sập mộ, vỡ hài cốt. Tiến độ vì thế khá chậm chạp, lại thường xuyên bị gián đoạn bởi các cơn mưa.

Việc bốc xúc tiến hành khá thủ công do lo ngại gây sập, vỡ các phần mộ hung táng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cùng chung tâm trạng bức xúc với người dân, ông Trịnh Như Hà, Phó chủ tịch UBND phường Dương Nội cho biết, phường cũng là nạn nhân của "sự việc hy hữu" này. Dương Nội đã họp các hộ dân có phần mộ bên dưới để thống kê, xử lý.

"Ngoài việc vi phạm pháp luật, hành vi này là vô đạo đức. Họ nhà tôi cũng có một ngôi mộ nằm trong số bị vùi", ông Hà nói. Ông cũng xác nhận, bãi phế thải xây dựng là bùn từ khoan cọc nhồi. Hiện, việc điều tra thủ phạm đang được công an phường phối hợp với quận Hà Đông và lực lượng Cảnh sát môi trường.

Về nghi vấn thủ phạm là các chuyến xe chở phế thải từ Khu đô thị mới gần đó, ông Hà cho biết, hiện tại chưa thể kết luận. Nhân viên bảo vệ gác barie vào đêm 21/8 trả lời không hề hay biết về vụ việc.

Tuy nhiên, vị Phó chủ tịch phường nhận định: "Không ai dại gì mà đem phế thải đổ ngay đầu nhà mình". Ông cho biết, một số doanh nghiệp tại khu vực này khẳng định nếu cần sẽ giúp đỡ phương tiện, máy móc để giải phóng bãi phế thải, sớm trả lại phần nghĩa trang bị vùi lấp.

Hiện, chi phí thuê nhân công, máy móc ước tính khoảng 100 triệu do phường Dương Nội tạm ứng. Nghĩa trang Đồng Trưa nằm ở thôn Ỷ La đã có khoảng 20 năm nay, trước khi đường Lê Văn Lương kéo dài được mở chạy sát qua đây. Hai bên đường là hàng loạt các công trường xây dựng nhà cao tầng, khu đô thị mới

Tags: 30 ngôi mộ ở Hà Nội 'mất tích' sau một đêm
Loading...

Môi trường khác:

19/4/2014 - Công nhân tố giám đốc nhận lương “khủng”: “Không bao che!”
16/4/2014 - Vừa bị xử phạt vi phạm môi trường, doanh nghiệp tiếp tục xả thải
25/3/2014 - Việt Nam tham gia giảm phát thải khí nhà kính REDD+
1/6/2012 - Nghệ An - Hà Tĩnh: Lũ các sông lên nhanh
11/9/2010 - Cá chết trắng bờ biển Cửa Lò
30/8/2010 - Hình ảnh mới nhất về tàu Titanic
27/8/2010 - 30 ngôi mộ ở Hà Nội 'mất tích' sau một đêm
26/8/2010 - Nghệ An: 6 người chết, thiệt hại 590 tỉ đồng
10/8/2010 - Vedan đền bù 100% cho nông dân hai địa phương
22/2/2010 - Tìm thấy loài cá lạ ở Trung Quốc
22/2/2010 - Trăn Miến Điện đang bị săn lùng tại Mỹ
 
  TIN TIÊU ĐIỂM    
Công ty chuyển fast nhanh Hàng Không Vinh
Cơ sở sản xuất gạch Block Nghệ An
Dạy, đào tạo môn quần vợt tennis ở tại TP Vinh Nghệ An
Công ty du học Úc, Nhật Bản tại TP Vinh Nghệ An
Những mẫu website đẹp nhất 2013
Công ty cung cấp dịch vụ kế toán Nghệ An
Công ty du lịch tại nghệ an,hà tinh,công ty du lịch anh em travel (Công ty du lịch tại nghệ an)
Tủ bếp Nghệ An, Hà Tĩnh, tủ bếp tại TP Vinh
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Công ty Kim Phát - Nhà cung cấp vòng bi, bạc đạn, gối đỡ, dây curoa hàng đầu
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
   
   
   
   
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN    
Hôm nay: 8,698
Tất cả: 26,723,922
 
 
  Trang chủ I  Xã hội   I  Kinh tế   I  Thế giới   I  Pháp luật   I  Khoa - Giáo   I  Giới trẻ   I  Thể thao   I  Thời trang   I  Đời sống   I  Giải trí   I  
© Copyright 2012 tintucnghean.com, All rights reserved
Add: TP Hồ Chí Minh - Việt Nam