>> ĐỜI SỐNG - NHỊP CẦU NHÂN ÁI

"Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.
Tin đăng ngày: 17/4/2014 - Xem: 1774

“Nín đi con! Mẹ Nga đi làm ở xa kiếm tiền mua bánh cho Khánh Thương ăn nhé! Mai mốt con lớn, ngoan mẹ sẽ về với con thôi”. Đó là những lời dụ dỗ ngọt ngào mà cay đắng của bà ngoại nói với bé khi Khánh Thương khóc đòi người mẹ đã mất.

Sinh ra không biết mặt cha, người mẹ cũng vĩnh viễn ra đi khi Khánh Thương mới tròn 30 tháng tuổi. Từ ngày mẹ mất mỗi buổi chiều Khánh Thương chỉ biết ôm tấm di ảnh mẹ mà khóc.
Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.
Bà Cao Thị Loan chỉ biết dỗ dành cháu mình, bà chỉ lo một mai nếu bà không còn đủ sức chống chọi lại với bệnh tật thì đứa cháu tội nghiệp sẽ phải một mình trên cõi đời.

Cháu bé mồ côi có hoàn cảnh bi đát mà chúng tôi muốn nhắc đến là cháu Nguyễn Thị Khánh Thương (30 tháng tuổi) ở xóm 12, xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa, Nghệ An). Mẹ bé đã về cõi vĩnh hằng là chị Chu Thị Thanh Nga. Chị Nga qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo cách đây 5 tháng.

Chúng tôi về đến xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa, Nghệ An) khi ánh chiều đã trải những giọt nắng cuối cùng xuống con đường đất đỏ heo hút vắng bóng người. Cảnh tượng đầu tiên khi tìm đến nhà của cháu Khánh Thương, khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ nghi ngút khói hương, Khánh Thương ngồi thu người một mình bên bậc cửa. Ánh mắt cháu buồn lắm, những giọt nước mắt còn lăn dài trên đôi má thơ ngây của đứa trẻ "vô tội". Tiếng khóc đến buốt lòng của cháu bé như xé tan những mảng trời chiều heo hắt ở cái xóm nhỏ miền núi nơi đây.

 

Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.
Thắp nén hương cho người mẹ đã mất Khánh Thương chỉ biết trách mẹ mình: “Sao mẹ đi mãi không về với con”.

Đôi mắt của Khánh Thương không rời bức di ảnh của người mẹ, ôm tấm ảnh vào lòng cháu cứ nhìn và khóc gọi mẹ. Thấy có người lạ đến nhà bà Cao Thị Loan (58 tuổi - bà ngoại bé Khánh Thương) vội bỏ những công việc ngoài vườn vào nhà ân cần dỗ dành cháu: “Nín đi con! Mẹ Nga đi làm ở xa kiếm tiền mua bánh cho Khánh Thương ăn nhé! Mai mốt con lớn, ngoan mẹ sẽ về với con thôi”.

Thắp nén hương lên bàn thờ con gái bà Loan ngậm ngùi: “Từ ngày mẹ nó mất, cứ chiều đến không có ai ở bên là nó lại khóc đòi mẹ nó. Ai đến cũng thương, nó cứ nghĩ là mẹ nó bỏ nó đi làm không về nên bắt bà đưa đi tìm mẹ”.

Ôm đứa cháu tội nghiệp vào lòng nước mắt người bà lại trào ra, bà Loan kể: Trước đây khi nó (chị Nga) đi làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh có quen với một người đàn ông quê ở Thanh Hóa. Yêu nhau được một thời gian thì nó cùng với người ta về ra mắt nhà chồng. Nhưng khốn khổ thay bên đó người ta không đồng ý cho hai đứa đến với nhau, vậy là …". Nói đoạn bà nghẹn ngào.

Bé Khánh Thương còn quá ngây thơ trước nỗi đau mất mẹ. 
Bé Khánh Thương còn quá ngây thơ trước nỗi đau mất mẹ. 

Từ khi bị nhà chồng từ chối, người yêu cũng bặt vô âm tín, chị Nga trở về quê sống với bố mẹ. Đau đớn thay cũng trong thời gian này chị biết mình đã mang thai ở tháng thứ năm. Vượt qua mọi tủi hổ, lời đàm tiếu của thiên hạ chị sinh một bé gái kháu khỉnh và đặt tên là Khánh Thương. Với hi vọng những yêu thương mới sẽ tràn về trong cuộc đời đầy nước mắt của mình và hai mẹ con sẽ sống thật vui vẻ.

Nhưng một lần nữa sóng gió lại ập đến nhấn chìm những hạnh phúc mong manh đang nhen nhóm trong tổ ấm của người đàn bà bất hạnh. Cuối năm 2012, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường như ho nhiều, tức ngực, cơ thể mệt mỏi suy nhược trầm trọng. Chị Nga được gia đình đưa đi thăm khám tại bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

 

Bà Loan cùng cháu mình trước căn nhà nho nhỏ do anh em xây dựng cho.
Bà Loan cùng cháu mình trước căn nhà nho nhỏ do anh em xây dựng cho.

Tại bệnh viện, chị Nga được các bác sỹ cho biết, chị mắc phải chứng dị ứng thuốc và mọi loại thuốc dùng để điều trị cơ thể chị đều không tiếp nhận được. Toàn thân sưng vù tính mạng nguy cấp, chị Nga được chuyển thẳng ra bệnh viện ở Hà Nội để điều trị nhưng không thuyên giảm. Thấy bệnh tình chị Nga không có tiến triển, trái lại càng suy yếu các bác sĩ khuyên nên đưa về nhà để chăm sóc và lo hậu sự.

Bà Loan nghẹn ngào: “Khi đó đưa nó ra Hà Nội được một tháng thì họ khuyên nên về chuẩn bị hậu sự vì chắc rằng sẽ không qua được, và ở lại để kéo dài thêm sự sống thì gia đình cũng không có điều kiện. Toàn thân nó sưng lên, thở yếu. Khi đó nó chỉ ôm con Khánh Thương mà khóc thôi. Biết mình không qua được nó cứ cầu xin mọi người hãy chăm sóc cho con của nó đừng để nó phải thiếu thốn tình cảm, đừng để Khánh Thương phải đi trại trẻ mồ côi”. Nói đoạn, bà Loan nhớ lại lời chị Nga liền khóc nức nở.

Bà Loan cùng cháu mình trước căn nhà nho nhỏ do anh em xây dựng cho.
Mỗi chiều Khánh Thương đều ôm tấm di ảnh của người mẹ đã mất mà khóc đòi bà đi tìm mẹ. Tiếng khóc đến buốt lòng của đứa trẻ thơ như xé nát cõi lòng.

Ngày mẹ mất, Khánh Thương còn quá ngây thơ để cảm nhận hết được nỗi đau quá lớn mà mình đang phải gánh chịu. Buổi tang lễ em chỉ biết khóc đòi theo người mẹ đã mất khiến mọi người đưa tang hôm đó đều không cầm được nước mắt. Đến bây giờ trong suy nghĩ thơ ngây của Khánh Thương mẹ mình chỉ đi xa làm ăn rồi tết lại trở về ôm cháu vào lòng, mua cho em những bộ đồ mới thật đẹp.

Khánh Thương vẫn hồn nhiên nói với chúng tôi như trách mẹ mình: “Mẹ đi mà không cho cháu theo. Sao mẹ không về mua bánh cho cháu nữa. Mẹ còn hứa mua áo đẹp để cháu đi chơi mà không về. Cháu nhớ mẹ nhiều lắm”. Những câu hỏi của đứa trẻ thơ như xát muối vào lòng người bà già nua, như cứa vào trái tim chúng tôi. Lời đứa trẻ hồn nhiều, và nỗi đau của người ở lại cứ day dứt, bám riết lấy chúng tôi trên hành trình đi tìm khát vọng cho bé Khánh Thương.

Còn bà Loan thì quanh năm bị hành hạ bởi căn bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp. Rồi đây nếu một mai bà không còn trụ được nữa bà chỉ lo cho đứa cháu mồ côi tội nghiệp sẽ phải một mình sống sao trên cõi đời này. Ôm thật chặt đứa cháu đáng thương vào lòng nước mắt bà lại rơi.
Loading...

Nhịp cầu nhân ái khác:

25/4/2014 - “Ai cứu con tôi với ?”
23/4/2014 - Bé gái 5 tháng tuổi khốn khổ với đủ thứ bệnh hành hạ cơ thể
19/4/2014 - Xúc động trước lòng hiếu thảo của cậu bé không cha, nuôi mẹ ung thư nơi bệnh viện
17/4/2014 - "Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.
16/4/2014 - Nghẹn đắng cảnh bố muốn bán máu để cứu mạng sống của con
8/4/2014 - Cuộc sống lay lắt của bé 9 tuổi người K'ho nuôi mẹ trọng bệnh
28/3/2014 - Nghẹn lòng người mẹ nhìn con 5 tháng tuổi cận kề cái chết
24/3/2014 - Hai anh em cơ cực vì mẹ mất sớm
9/9/2013 - Mẹ ung thư giai đoạn cuối, bữa cơm 3 con chan đầy nước mắt
7/9/2013 - Chàng thanh niên bị liệt nửa người và sự bế tắc của người mẹ
30/8/2013 - Một ngày đến trường của “chú lính chì” Thiện Nhân
28/8/2013 - Bé 6 tháng tuổi "tiều tụy" vì bệnh suy dinh dưỡng, hở van tim
19/8/2013 - Mâu thuẫn vợ chồng, bố ép 3 con cùng uống thuốc diệt cỏ
10/8/2013 - Người đàn ông mong có 20 triệu đồng để ghép lại hộp sọ
9/8/2013 - Xót thương 6 đứa trẻ mồ côi không chốn nương nhờ
 
  TIN TIÊU ĐIỂM    
Công ty chuyển fast nhanh Hàng Không Vinh
Cơ sở sản xuất gạch Block Nghệ An
Dạy, đào tạo môn quần vợt tennis ở tại TP Vinh Nghệ An
Công ty du học Úc, Nhật Bản tại TP Vinh Nghệ An
Những mẫu website đẹp nhất 2013
Công ty cung cấp dịch vụ kế toán Nghệ An
Công ty du lịch tại nghệ an,hà tinh,công ty du lịch anh em travel (Công ty du lịch tại nghệ an)
Tủ bếp Nghệ An, Hà Tĩnh, tủ bếp tại TP Vinh
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Công ty Kim Phát - Nhà cung cấp vòng bi, bạc đạn, gối đỡ, dây curoa hàng đầu
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
   
   
   
   
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN    
Hôm nay: 7,846
Tất cả: 32,677,516
 
 
  Trang chủ I  Xã hội   I  Kinh tế   I  Thế giới   I  Pháp luật   I  Khoa - Giáo   I  Giới trẻ   I  Thể thao   I  Thời trang   I  Đời sống   I  Giải trí   I  
© Copyright 2012 tintucnghean.com, All rights reserved
Add: TP Hồ Chí Minh - Việt Nam