THẾ GIỚI > TIN TỨC THẾ GIỚI
Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa thất bại
13/4/2012 - Xem: 3259
 
Một quan chức Mỹ đã xác nhận, một tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã vỡ tan giữa không trung sau khi được phóng. Giới chức Mỹ cho biết, họ tin rằng tên lửa vỡ tan thành nhiều mảnh trong khí quyển trái đất trước khi rơi xuống biển.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay (13/4) sẽ nhóm họp để thảo luận về nỗ lực phóng của Triều Tiên.


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là nơi đầu tiên đưa thông tin về vụ phóng diễn ra vào sáng sớm nay (5h39 giờ VN), vốn bị coi là bất chấp những cảnh báo của quốc tế và là hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naiki Tanaka cũng nhất trí về các bản tin của Mỹ rằng vụ phóng của Triều Tiên đã thất bại. "Chúng tôi xác nhận rằng một vật thể bay xác định đã được phóng và rơi chỉ vài phút sau đó", ông Tanaka cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố trước các phóng viên trong một buổi họp báo được truyền hình trực tiếp trên tivi rằng, vụ phóng đã được thực hiện lúc 7h39 sáng nay (13/4 giờ địa phương).

Các bản tin của tình báo Mỹ và Hàn Quốc nói, vụ phóng được thực hiện từ bãi phóng ở Tongchang-ri, văn phòng tham mưu của Hàn Quốc cho biết.



Vụ phóng diễn ra vài tuần sau khi có nhiều phán đoán liên quan tới nó, trong đó, chính phủ Triều Tiên tuyên bố họ phóng một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo. Nếu vụ phóng trên đúng như tuyên bố, nó là lần phóng thất bại thứ 3 của Triều Tiên trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo từ năm 1998.

Triều Tiên tuyên bố, vụ phóng trùng với thời điểm nước này kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà lãnh đạo sáng lập nước này là Kim Nhật Thành, sẽ được chào mừng vào chủ nhật. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng vụ phóng thực chất có liên quan tới chương trình tên lửa của nước này.

Một loạt hãng tin CNN, MSNBC và AP đều xác nhận vụ phóng. Nhà Trắng dự kiến sẽ sớm có thông báo về việc này trong khi phía Bình Nhưỡng không có thông báo nào.

Tên lửa tầm xa Unha-3 được dùng để đưa vệ tinh của Triều Tiên vào quỹ đạo

Theo VNN
Thế giới khác:
Cơn ác mộng bắn tỉa của lính Mỹ tại Afghanistan (22/2/2010)
Giải mã các hình vẽ thần bí tại Peru (22/2/2010)
Thay đổi nhân sự chấn động nước Nga (22/2/2010)
Ảnh đẹp động vật thế giới tuần qua (22/2/2010)
Iran sẽ xây thêm 10 lò hạt nhân “Không có chuyện nhà đầu tư nước ngoài rút vốn” (22/2/2010)
Karl Marx 'sống lại' ở quê nhà (22/2/2010)
Hội nghị quốc tế về hình phạt quất roi phụ nữ (22/2/2010)
Cá kình dìm chết huấn luyện viên (26/2/2010)
Thái Lan: Phe “áo đỏ” lại tụ tập, bất chấp lệnh khẩn cấp (2/8/2010)
Phật sống Tây Tạng đăng quang (3/8/2010)
Thảm sát ở Mỹ, 9 người thiệt mạng (4/8/2010)
Thảm sát hàng loạt ở nhà trẻ Trung Quốc (5/8/2010)
Cảnh sát Nga đã bắn chết 2 tên khủng bố nhà máy điện (6/8/2010)
Mỹ: Nghề vận động hành lang cho nước ngoài (7/8/2010)
Mátxcơva vật lộn trong "trận chiến" khói bụi (7/8/2010)
© Copyright 2012 tintucnghean.com, All rights reserved
Add: TP Hồ Chí Minh - Việt Nam
Hôm nay: 14,867 | Tất cả: 74,869,129

0966050067

Chat hỗ trợ
Chat ngay