Lịch sử Thành phố Vinh - Du lịch TP Vinh Nghệ An Thiết kế website TP Vinh Thành phố Vinh Nghệ An
LỊCH SỬ THÀNH PHỐ VINH
ngay-ay-thanh-vinh

Ngày ấy, Thành Vinh

Những năm 30, 40 của thế kỷ trước, Vinh là một trung tâm buôn bán sầm uất của cả khu vực. Vinh còn nổi tiếng với những nhà hàng, khách sạn cao tầng, những quán hát ả đào nhộn nhịp, những cửa hàng cửa hiệu gia truyền của các thương nhân giàu có…

bao-tang-xo-viet-nghe-tinh-–-dia-chi-do-tren-thanh-co-vinh

Bảo tàng xô Viết Nghệ Tĩnh – Địa chỉ đỏ trên thành cổ Vinh

Nói đến Nghệ An là nói đến quê hương Xô viết, quê hương Bác Hồ kính yêu. Cứ mỗi dịp đến Nghệ An, ít ai lại không nhớ về Kim Liên thăm quê hương Bác, vào thành cổ Vinh tham quan Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh

hoang-de-quang-trung-tren-dat-nghe

Hoàng Đế Quang Trung trên đất Nghệ

Nghệ An là một vùng quê văn hiến và cách mạng; mảnh đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây từng ghi đậm dấu ấn của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ - Hoàng Đế Quang Trung trong những chuyến hành quân ra bắc chống thù trong giặc ngoài.

tp-vinh:-gap-lai-nhan-chung-chien-thang-tran-dau-581964

TP VINH: GẶP LẠI NHÂN CHỨNG CHIẾN THẮNG TRẬN ĐẦU 5.8.1964

47 năm đã đi qua, nhưng kí ức hào hùng của trận thắng đầu tiên của quân và dân Thành phố đỏ anh hùng ngày 5.8.1964 vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí Đại tá Hoàng Thước – Nguyên tiểu đội trưởng Ra Đa Pháo – Đại Đội 138 Pháo Trung Cao

anh-vinh-xua-va-nay

Ảnh "Vinh xưa và nay"

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai của đế quốc Mỹ, là một trọng điểm bị đánh phá, TP. Vinh trở thành một đống đổ nát, hoang tàn. Năm 1973, nước CHDC Đức giúp nhân dân ta xây dựng lại TP. Vinh. Khu Quang Trung được khởi công xây dựng, công trường ngày đêm nhộn nhịp, khẩn trương với nhiều cần cẩu vươn lên bầu trời.

le-mao---nha-cach-mang-tien-boi-xuat-sac

Lê Mao - nhà cách mạng tiền bối xuất sắc

Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (XVNT) 1930-1931 được lịch sử đánh giá là một trong những mốc son quan trọng mở đầu cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam sau này.

nhung-con-duong-mang-ten-danh-nhan-tren-tp-vinh

Những con đường mang tên danh nhân trên TP Vinh

Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Nghệ An và đã được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam . Thành phố Vinh hiện là một trong 4 đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam (cùng với Huế, Đà Lạt và Nha Trang)

nhan-chung-cach-mang-thang-8-nam-1945-o-vinh:-dai-ta-hoang-thoi

Nhân chứng cách mạng tháng 8 năm 1945 ở Vinh: Đại tá Hoàng Thời.

(PT-TH_Vinh) Ngày 21 tháng 8 năm 1945, hòa chung với không khí sục sôi của cả nước, nhân dân thị xã Vinh nhất tề đứng dậy đấu tranh đánh đuổi thực dân, phát xít, dành chính quyền về tay nhân dân. Thành công của cuộc đấu tranh dành chính quyền ở Vinh trong mùa thu cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã góp phần viết nên những trang sử chói lọi của dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

nhan-chung-tran-dau-danh-my-5/8/1964:-dai-ta-bui-thuc-nham

NHÂN CHỨNG TRẬN ĐẦU ĐÁNH MỸ 5/8/1964: Đại tá Bùi Thức Nhâm

(PT-TH_Vinh)Dựng nên sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Ngày 5/8/1964, Tổng thống Mỹ Gôn Xơn đã lệnh cho Không quân Mỹ đánh trả đũa, mở đầu chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc Việt Nam. Thành phố Vinh cũng là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ.

kenh-nha-le-tren-dat-nghe-an:-song-vinh---lam-giang

Kênh nhà Lê trên đất Nghệ An: Sông Vinh - Lam Giang

Kênh Nhà Lê đi qua địa phận cuối cùng trên đất Nghệ An chính là một phần nhánh kênh Đích, Sông Vinh nối liền Cấm Giang với Lam Giang. Với hệ thống kênh này, một vùng trên bến dưới thuyền đã làm cho chợ Vinh bên Sông Vinh trở thành trung tâm buôn bán, thương mại, tạo nền tảng cho một Thành phố Vinh sầm uất hôm nay.

nguoi-vinh

Người Vinh

Trong số 6 thành phố đô thị loại một trực thuộc tỉnh trong cả nước, có lẽ thị dân Vinh thuộc loại khó định hình nhất quán một tính cách "người Vinh".

gap-lai-o-dan-quan-lang-do-ban-roi-may-bay-my

Gặp lại o dân quân làng Đỏ bắn rơi máy bay Mỹ

Tiếp chuyện chúng tôi là người phụ nữ khoảng 60 tuổi, tóc đã điểm bạc, nhưng ở bà vẫn toát lên sự minh tường, nhanh nhẹn.

vinh---hoai-niem-gan

Vinh - hoài niệm gần

Không kể đến các đền chùa, các cổng thành cổ và một số di tích lịch sử nhỏ, Vinh của hoài niệm gần trong mỗi công dân đô thị loại một hôm nay dễ gợi nhất còn lại có lẽ sẽ là khu nhà tầng Quang Trung do CHDC Đức (cũ) viện trợ xây dựng, Rạp 12 - 9 và một vài con ngõ cảm giác như mấy thập kỷ nay vẫn thế.

vinh-nam-1977

Vinh năm 1977

Thành phố vươn dậy và phát triển nhanh chóng sau chiến tranh. Hôm nay Vinh đã là đô thị loại 1. Và, tìm hiểu hôm qua để biết, để tin ngày hôm nay cũng là một cách thể hiện tình yêu Thành phố Đỏ.

dau-xua-thanh-vinh

Dấu xưa thành Vinh

Thành Vinh hơn 220 tuổi hôm nay đã vững chãi mà bước qua một chặng dài, qua rất nhiều biến thiên và thăng trầm của lịch sử.

24 tin / 2 trang. Đang xem: từ 1 - 15 [Trang 1]

 1   2 

 
  TIN TIÊU ĐIỂM    
Công ty chuyển fast nhanh Hàng Không Vinh
Cơ sở sản xuất gạch Block Nghệ An
Dạy, đào tạo môn quần vợt tennis ở tại TP Vinh Nghệ An
Công ty du học Úc, Nhật Bản tại TP Vinh Nghệ An
Những mẫu website đẹp nhất 2013
Công ty cung cấp dịch vụ kế toán Nghệ An
Công ty du lịch tại nghệ an,hà tinh,công ty du lịch anh em travel (Công ty du lịch tại nghệ an)
Tủ bếp Nghệ An, Hà Tĩnh, tủ bếp tại TP Vinh
Mời tham gia Tiếng hát Học sinh - sinh viên TP Vinh Nghệ An 2012
Bệnh viện thẩm mỹ Thái Thượng Hoàng - Vì sức khỏe và nụ cười của bạn
Công ty Kim Phát - Nhà cung cấp vòng bi, bạc đạn, gối đỡ, dây curoa hàng đầu
Truyền hình Cáp Nghệ An - Mang cả thế giới vào ngôi nhà của bạn
   
   
   
   
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN    
Hôm nay: 4,310
Tất cả: 27,664,629
 
 
  Trang chủ I  Xã hội   I  Kinh tế   I  Thế giới   I  Pháp luật   I  Khoa - Giáo   I  Giới trẻ   I  Thể thao   I  Thời trang   I  Đời sống   I  Giải trí   I  
© Copyright 2012 tintucnghean.com, All rights reserved
Add: TP Hồ Chí Minh - Việt Nam